Ad Widget

Những lưu ý khi đi vay tiền ở các ngân hàng thương mại

Ad Widget

Hiện nay trên thị trường những ngân hàng thương mại Việt Nam thường vận dụng cách tính lãi khá là “láu cá”. Thông thường người đi vay khuynh hướng ưu chuộn vay với lãi suất phải chăng mà quên đi phương pháp tính lãi của các nhà băng này như thế nào.

Phương thức tính lãi vay đúng nên chú ý

Theo thông lệ quốc tế, lãi suất ngân hàng phải được tính dựa trên số dư giảm dần. Đây là bí quyết tính truyền thống với tất cả khế ước vay chuẩn. Với cách tính này người vay sẽ được giảm lãi dần theo dư nợ còn lại của bạn tại ngân hàng. Điều này cũng có nghĩa bạn trả nợ gốc càng nhiều thì lãi của bạn sẻ càng giảm.

Tôi lấy một ví dụ đơn thuần nhất, đấy là bạn vay tiền trong vòng một năm.

Giả sử bạn vay mười triệu trong một năm, lãi suất 8% 1 năm. Cán bộ tín dụng ngân hàng kể với bạn rằng:

– Vốn gốc: 10 triệu
– Lãi suất: 10 tr X 8 % 1 năm = 800 ngàn đồng
– Số tiền phải trả hàng tháng: (10 + 0.8)/12 = 0.9 triệu đồng

Các bạn thấy thế nào? Hợp lý không? Quá hợp lý đi chứ. Và cứ thế đến 99% khách hàng bị thiệt thòi khi tham gia vào giao tế này.

Thế cách tính của họ sai ở đâu? Đấy chính là yếu tố số dư giảm dần. Cách tính của họ chỉ đúng giả dụ bạn trả lại 1 lần vào cuối kỳ. Còn giả dụ bạn trả khiến đa dạng đợt trong kỳ, thì số tiền bạn phải trả thấp hơn nhiều. Tôi đính kèm bảng so sánh để những bạn tham khảo.

Tôi hy vọng chú y ví dụ này, các bạn đừng vội quá vui mừng lúc ngân hàng cho bạn vay với 1 lãi suất danh nghĩa còn phải chăng hơn lãi suất tiền gửi.

Tặng bạn đọc file tính lãi vay ngân hàng, bạn có thể tham khảo thêm:

BankLoan

 

 

 

 

 

 

 

goi-viettel-hapdan

Related Posts

Ad Widget

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *